Phổ cập xăng E5 Ron 92 tại miền Trung: Kinh nghiệm hay ở Quảng Ngãi

Bài học về sự chủ động quyết liệt

Ngày 22/11/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 53/QĐ-TTg và sau đó Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 113/QĐ-BCT về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống; theo đó, Quảng Ngãi là một trong 7 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu) triển khai phân phối xăng E5 Ron 92, thay nguyên liệu truyền thống để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ bắt đầu từ ngày 1/12/2014 và trên toàn quốc từ ngày 1/12/2015.

Để triển khai các quyết định trên có hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nhanh chóng ký kết kế hoạch giải pháp triển khai thỏa thuận hợp tác về phát triển nhiên liệu sinh học. Thống nhất đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình phân phối xăng sinh học E5 trước 3 tháng (trước ngày 1/9/2014) so với quy định tại Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Bán rộng rãi xăng E5 tại Quảng Ngãi

Quyết tâm táo bạo này được UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thống nhất cao và cùng cộng đồng trách nhiệm trong quá trình triển khai. Đồng chí Phạm Như Sô, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đây là quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn. Đẩy nhanh lộ trình phân phối xăng E5 trước 3 tháng sẽ góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển; bảo vệ môi trường; phát triển công nghiệp; tăng thu ngân sách Nhà nước…”. Về hạ tầng, theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Sinh Khang, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đón đầu xây dựng Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio – Ethanol Dung Quất. Và đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống phối trộn kết nối trực tiếp từ Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio – Ethanol với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, tạo lợi thế lớn trong việc cung cấp, phát triển hệ thống phân phối xăng E5 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Qua làm việc với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi thống kê được và xin nêu một vài con số so sánh dưới đây. Trước khi triển khai phân phối xăng E5 đồng loạt, tổng sản lượng xăng tiêu thụ trung bình trong một tháng ở Quảng Ngãi khoảng 6.960m3; trong đó, xăng Mogas 92: 5.770m3, chiếm khoảng 84%; xăng Mogas 95: 713m3, chiếm khoảng 10%; xăng E5-Ron 92 (bán thăm dò) 477m3, chiếm khoảng 6%. Sau khi triển khai thực hiện kế hoạch, tổng sản lượng xăng tiêu thụ trung bình trong một tháng khoảng 5.850m3; trong đó, xăng Mogas 95: 1.347m3, chiếm khoảng 23%; xăng E5 Ron 92: 4.503m3, chiếm khoảng 77%. Và theo dự báo của Sở Công Thương, trong thời gian đến, tỷ trọng này sẽ còn thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng mặt hàng xăng E5 Ron 92 và giảm tỷ trọng mặt hàng xăng Mogas 95. Từ thành công này, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ đưa xăng E10 ra tiêu thụ rộng rãi.

Sự lan tỏa tích cực

Ngay sau khi triển khai thành công đại trà phân phối xăng E5 Ron 92 ở Quảng Ngãi, Tập đoàn đã chủ động phối hợp hợp với hai địa phương trong khu vực là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Và trong hai ngày 23 và 24/9, PVN đã làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam về việc đẩy nhanh việc sử dụng xăng E5 RON 92 trên địa bàn.

Đà Nẵng là 1 trong 7 tỉnh thành phố được Chính phủ chỉ đạo thực hiện sớm (từ 1/12/2014) lộ trình phân phối xăng E5. Quảng Nam là tỉnh được chỉ đạo chính thức tham gia phân phối xăng E5 từ 1/12/2015 (đại trà cùng với 56 tỉnh trên cả nước). Tuy nhiên, Quảng Nam là địa phương có vị trí thuận lợi do nằm sát tỉnh Quảng Ngãi – nơi có nguồn cung xăng E5 và TP Đà Nẵng – nơi có thị trường tiêu thụ lớn, lại thuận lợi cung đường vận chuyển. Bên cạnh đó, Quảng Nam có 1 nhà máy cồn (không thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đang hoạt động cầm chừng. Nếu đưa lộ trình vào sớm sẽ “thúc” nhà máy này sản xuất ở công suất cao hơn.

Và hai địa phương này đã thực sự vào cuộc. Cụ thể, từ ngày 1/10/2014, tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP Đà Nẵng triển khai phân phối xăng sinh học E5 song song với xăng A92 và A95; từ 1/11/2014 sẽ phân phối xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng A92 truyền thống, lưu hành song song cùng xăng A95. Tại Quảng Nam, bắt đầu từ ngày 1-10-2014, tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn triển khai phân phối xăng sinh học E5 Ron 92 song song cùng với xăng khoáng 92 và xăng khoáng 95. Đến ngày 1/12/2014, phấn đấu 100% cửa hàng thay thế hoàn toàn xăng truyền thống bằng xăng sinh học E5 Ron 92 song hành cùng xăng khoáng 95 (trước quy định của Chính phủ 1 năm).

Hiệu ứng tích cực của sự lan tỏa này đã đưa 3 tỉnh, thành của miền Trung thành những địa phương tiên phong của cả nước trong việc thực hiện quyết định của Chính phủ về việc xử dụng nhiên liệu sinh học thay cho nhiên liệu truyền thống. Sự thành công này đã khẳng định sự đúng đắn khi đưa xăng sinh học ra phục vụ đời sống và sản xuất. Hưởng ứng tích cực sự cam kết của Chính phủ với quốc tế về giảm khí thải nhà kính. Phát triển nhiên liệu sinh học nhằm cải thiện đời sống của người trồng sắn, góp phần xóa đói giảm nghèo, thực hiện tốt an sinh xã hội.

Vai trò của truyền thông

Sự thành công trên đây không thể không nói đến vai trò của công tác truyền thông. Qua theo dõi ở cả 3 địa phương: Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Quảng Nam, công tác tuyên truyền đã góp phần tích cực đến sự chuyển đổi nhận thức và thói quen sử dụng của người tiêu dùng.

Địa phương nào cũng xây dựng chuyên mục phát sóng chương trình tuyên truyền về xăng sinh học E5. Trong đó tập trung phản ảnh cụ thể về sản xuất xăng E5 Ron 92; về quy chuẩn, chất lượng sản phẩm; về sự an toàn khi sử dụng; về tính hơn hẳn của xăng sinh học với xăng truyền thống; về cải thiện môi trường, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp… Trên báo Đảng của địa phương đều có các chuyên trang về xăng E5, có các phóng sự, bài phản ảnh toàn diện về xăng sinh học. Các website của các trang thông tin điện tử, từ cổng thông tin điện tử của tỉnh, đến các sở, ban, ngành thiết kế và đăng tải hình ảnh về nhiên liệu sinh học…

Việc tuyên truyền trực quan cũng được triển khai rốt ráo, khắp các trục đường chính trên địa bàn các thành phố đều có băng rôn. Các cửa hàng bán xăng dầu lắp đặt pano, phướn tuyên truyền. BSR in và phát hàng trăm ngàn tờ rơi, với nội dung ngắn gọn, súc tích dễ hiểu, phát hành đến từng cụm dân cư, từng cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Sự “phủ sóng” toàn diện công tác tuyên truyền là cuộc “cách mạng” về nhận thức, giúp cho người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng xăng sinh học.

Cùng với đó là sự cam kết bảo đảm về chất lượng và giá cả; là sự tạo điều kiện thuận lợi nhất của Tập đoàn cho các nhà phân phối; là cơ chế, chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với các tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu tiếp nhận và phân phối xăng E5 Ron 92; là chính sách hoa hồng cao hơn với mức hoa hồng khi kinh doanh mặt hàng xăng truyền thống… Đồng thời kiến nghị với các bộ, ngành và Chính phủ có các chính sách về thuế, chính sách về giá, chính sách hỗ trợ để đưa xăng sinh học ra các huyện đảo và miền núi. Quy hoạch vùng nguyên liệu bền vững đáp ứng tốt nhất cho công tác sản xuất ethanol.

Việc triển khai phân phối xăng E5 Ron 92 để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống là phù hợp với xu thế phát triển chung trên thế giới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển. Qua đây khẳng định, khi người tiêu dùng được cung cấp đầy đủ thông tin và nhận được cam kết của nhà sản xuất về chất lượng, phân phối rõ ràng, minh bạch thì sự thành công là đương nhiên.

Nguồn PVN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEnglish