PV Gas đón nhận danh hiệu Anh Hùng Lao động

Ngày 3/4/2016, tại Hội trường Thống Nhất, Tp. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động mà Chủ tịch nước đã phong tặng cho PV GAS.

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hồ Chí Minh, ông Trần Tuấn Anh – Thứ Trưởng Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Bộ Công Thương. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐTV, lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban và các đơn vị trực thuộc. Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam có ông Lê Như Linh – Chủ tịch HĐQT, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc, lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo các ban và đơn vị thành viên và trực thuộc; đại diện cán bộ lão thành và các điển hình lao động xuất sắc, thay mặt cho trên 3.000 CBCNV Tổng Công ty Khí Việt Nam. Đến dự buổi lễ còn có đại diện các lãnh sự quán, các đơn vị bạn, các đối tác, các cơ quan thông tấn báo chí.  

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đạt được những thành tựu to lớn và đáng tự hào, đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp Khí tại Việt Nam, tham gia bảo đảm an ninh năng lượng, lương thực quốc gia, cũng như phát triển nền kinh tế – xã hội nước nhà. Trở thành cánh chim đầu đàn của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – Đó là niềm tự hào của PV GAS, nhưng cũng là minh chứng cho cả một chặng đường bền bỉ, với bao âm thầm tự lực, tự cường, đúc kết những nỗ lực vượt qua thử thách, trong một phần tư thế kỷ nhiều biến động. 

Danh hiệu Anh hùng Lao động mà PV GAS vinh dự đón nhận chính là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những thành quả to lớn mà các thế hệ người lao động PV GAS đã phấn đấu, cống hiến với sự chỉ đạo sâu sát, sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương, các đối tác, cổ đông; đặc biệt là Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. PV GAS tri ân 25 năm sáng tạo, linh hoạt, chịu đựng gian khổ của các thế hệ lãnh đạo và người lao động PV GAS. Họ chính là những minh chứng của trí tuệ và ý chí Việt Nam, phấn đấu làm chủ một công nghệ hàng đầu và luôn đòi hỏi hoàn thiện, tạo nên những mối liên hệ phát triển vững chắc với các bạn hàng, đối tác và những tập đoàn dầu khí đa quốc gia lớn trên thế giới. 

Diện mạo của ngành công nghiệp khí Việt Nam trong 25 năm qua đã biến chuyển nhanh chóng từ những bước đầu tiên, phát triển mạnh, vững vàng và thuyết phục. Đây là một thắng lợi to lớn nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, tài tình và kịp thời của Nhà nước, các bộ ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong quá trình phấn đấu vượt qua thử thách, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch Tập đoàn giao, đưa ngành công nghiệp Khí không ngừng phát triển, cụ thể là:

– Tất cả các công trình khí do PV GAS quản lý đã và đang được hoàn thiện, phát triển đồng bộ, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tạo tiền đề xây dựng PV GAS theo mô hình SXKD hoàn chỉnh ở các khâu thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí. Tổng Công ty Khí Việt Nam đã khẳng định vị trí tiên phong trong ngành công nghiệp Khí, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Tổng Công ty  Khí Việt Nam bảo đảm an toàn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến tính mạng con người, tài sản và môi trường của đất nước. 

– PV GAS đã chuyển đổi thành công từ mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành Công ty cổ phần, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử phát triển của Tổng công ty. Kết quả thành công hơn mong đợi của quá trình cổ phần hóa đã làm tăng giá trị doanh nghiệp của PV GAS và làm lợi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Từ những định hướng phát triển đúng đắn, nhiều năm liên tục, PV GAS luôn vượt mức kế hoạch được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn, là thương hiệu nổi bật trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận, đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia. PV GAS liên tục nằm trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014, 2015 và dẫn đầu danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015”do Forbes bình chọn.

– PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Trong 25 năm qua, PV GAS đã luôn đi theo định hướng ấy và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với một hệ thống công nghiệp Khí tương đối hoàn chỉnh và tiếp tục được hoàn chỉnh.  Rất nhiều những công trình hiện đại và đáng ngưỡng mộ; rất nhiều những dự án phối hợp chi tiết, chỉnh chu và đồng bộ, tạo nên một mạng lưới liên hoàn, phức tạp và quy mô. PV GAS hiện đang quản lý tổng tài sản gần 3 tỷ USD, với 4 hệ thống khí có tổng chiều dài hơn 1.200 km đường ống biển – bờ, 2 nhà máy xử lý khí, nhiều trạm phân phối khí, 12 kho chứa gần 100.000 tấn LPG (bằng 58% công suất kho cả nước)… PV GAS đã phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí thiên nhiên, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí, phân phối khí hóa lỏng (LPG), khí thấp áp, khí thiên nhiên nén (CNG).  Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng tăng, PV GAS cũng đang tích cực chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư các dự án mới như: Dự án khí lô B – Ô Môn, Sư Tử Trắng, nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG)… nhằm gia tăng giá trị sử dụng khí, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, cũng như để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. 

Hiện nay, PV GAS đang cung cấp khí để sản xuất từ 30% đến 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước, phục vụ các ngành công nghiệp, giao thông và dân dụng của cả nước. Mỗi năm, PV GAS đóng góp trung bình 10% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và trên 2% GDP cả nước, đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước. Về sản lượng, PV Gas đã cung cấp trên 102 tỷ m3 khí khô, 10,5 triệu tấn khí hoá lỏng và xấp xỉ 1,6 triệu tấn Condensate. Tổng doanh thu đạt gần 517 nghìn tỷ đồng. Nộp ngân sách đạt 57 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trên 83 nghìn tỷ đồng.

Trong giai đoạn hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nói chung, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) nói riêng phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên ngoài, như kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp và khó lường, đặc biệt giá dầu tiếp tục thấp,  đang tạo áp lực ngày càng tăng đến hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trong nước cũng như của PV GAS. Tuy nhiên, những trở ngại đó đã được tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV PV GAS chủ động nhìn nhận, đánh giá; được Chính phủ, các bộ ngành và Tập đoàn chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ giải quyết kịp thời. Từ đó, PV GAS xây dựng những giải pháp phù hợp trong quản lý, điều hành; tận tâm, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh; phát huy sức mạnh nội lực kết hợp với tận dụng cơ hội, sự ủng hộ của các khách hàng, đối tác, cổ đông … để vượt qua.

Với tiềm lực của PV GAS, với mô hình kinh doanh ổn định, PV GAS đã chuẩn bị tâm thế vững vàng và có những lợi thế nhất định để bước vào giai đoạn mới. PV GAS đã xây dựng cho mình định hướng và chiến lược phát triển rõ ràng, theo từng lộ trình cụ thể. Đó là chiến lược dài hạn, không chỉ cho năm 2016 mà còn cho cả giai đoạn phát triển tiếp theo đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 và xa hơn nữa. Theo đó, mục tiêu tổng quát là:“ Phát triển Tổng công ty khí Việt Nam – CTCP thành Doanh nghiệp khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom – xuất nhập khẩu – vận chuyển – chế biến/chế biến sâu – tàng trữ – dịch vụ – kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn. Đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc và tham gia tích cực thị trường quốc tế”. Đây chính là thời điểm đề cao thương hiệu PV GAS, qua đó, tiếp tục khơi dậy lòng tự hào, ý chí tiến lên vì nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Cùng với đà phát triển lớn mạnh trở thành Tổng công ty, mở rộng hoạt động ra khắp các vùng miền trong cả nước thì ASXH trở thành một phần của Chiến lược phát triển PV GAS, tạo sự liên kết thân ái trong cộng đồng giữa những “Người đi tìm lửa” của ngành Dầu khí với những cảnh đời khó khăn, những địa phương còn gặp nhiều thử thách. Tính đến năm 2016, Tổng công ty Khí Việt Nam đã đóng góp trên 700 tỷ đồng cho công tác An sinh xã hội trên địa bàn cả nước. Điển hình, PV GAS đã trực tiếp tài trợ xây dựng trên 5.000 căn Nhà Đại đoàn kết, tình nghĩa, tình thương với số tiền trên 81 tỷ đồng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; hỗ trợ cho ngành y tế trên 83 tỷ đồng; hỗ trợ cho công tác giáo dục gần 300 tỷ đồng… Các chương trình an sinh khác của PV GAS cũng đạt trên 160 tỷ đồng. Trong đó, điển hình là hỗ trợ các địa phương bị thiên tai, lũ lụt, hỗ trợ chương trình phao cứu sinh cho học sinh, hỗ trợ Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam thực hiện chương trình “Ngân hàng bò”, hỗ trợ cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ủng hộ chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh liệt sỹ – bà mẹ Việt Nam anh hùng, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, tham gia và tài trợ mạnh mẽ cho các chương trình truyền thông bảo vệ biển và hải đảo… Ngoài ra, PV GAS cũng không quên tình nguyện tài trợ nhiều năm cho các giải Vô địch Bóng đá Quốc gia, Vô địch Bóng chuyền Việt Nam, các giải đấu trong nước với mong muốn thiết tha: góp phần đưa nền Thể thao nước nhà vươn lên, hội nhập với khu vực và châu Á.

Tại buổi Lễ long trọng đã diễn ra nghi thức đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động. Lễ Kỷ niệm mang tên “PV GAS – Năng lượng Cuộc sống” có nội dung xuyên suốt về biểu tượng ngọn lửa ngành Khí được truyền lại qua nhiều thế hệ người lao động, như trao gửi niềm tin và lòng quyết tâm đoàn kết, đồng tâm hiệp lực phát triển ngành Công nghiệp Khí Việt Nam.

Nguồn: PV GAS

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt