Ấn tượng tuyệt vời từ Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS”

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS” là một trong 5 sự kiện quan trọng nhất, mang ý nghĩa thiết thực xây dựng hình ảnh, thương hiệu, Văn hóa PV GAS. Gần 500 tác phẩm ảnh của hơn 120 tác giả thuộc hầu hết các công đoàn trực thuộc là những tác phẩm tôn vinh xứng đáng và tràn đầy năng lượng khơi nguồn đổi mới.

Nghệ thuật nhiếp ảnh, với sức hấp dẫn và tính thực tiễn cao trong đời sống lao động và cộng đồng, đã chứng minh sự cuốn hút đặc biệt thông qua Cuộc thi Ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS”. Hơn thế nữa, Cuộc thi ảnh lần này cũng khẳng định truyền thống hoạt động nhiếp ảnh đã tồn tại và phát triển tại PV GAS, đã tương hỗ cho công tác chuyên môn, đồng thời giúp mỗi người lao động có cách sống đẹp hơn, vui hơn, được ghi nhớ ở từng khoảnh khắc.

Ông Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS khẳng định rằng, Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS” do Công đoàn PV GAS tổ chức đã thành công tốt đẹp”.

Ông Trần Xuân Thành, Chủ tịch Công đoàn PV GAS xúc động nói: “Khi tổ chức Cuộc thi Ảnh, Công đoàn không dám kỳ vọng là Cuộc thi được hưởng ứng rộng rãi và đạt được chất lượng tốt đến thế. Chỉ trong 2 tháng phát động Cuộc thi, BTC đã nhận được gần 500 ảnh của hơn 120 tác giả thuộc hầu hết các đơn vị với sự hưởng ứng nhiệt thành, với những nỗ lực nghệ thuật đáng trân trọng. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi cùng đồng lòng khẳng định rằng, Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS” do Công đoàn PV GAS tổ chức đã thành công tốt đẹp”.

Trong bối cảnh chuẩn bị và hoàn thành toàn bộ 16 đại hội công đoàn cơ sở, cùng các yêu cầu lao động cống hiến năm 2023 hết sức khẩn trương, thành quả của Cuộc thi xuất phát từ nỗ lực phổ biến, quảng bá, vận động Cuộc thi của BCH Công đoàn các cấp. Ban tổ chức (BTC) đã chuẩn bị chu đáo trong việc xây dựng Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi, sử dụng tốt khả năng tập hợp thông qua truyền thông mạng, triển khai tốt các bước đánh giá, tạo được sức lôi cuốn mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ công nhân, người lao động (NLĐ) trong đơn vị.

Bà Lương Thị Hồng Nhung, Trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công Công đoàn Dầu khí Việt Nam và các vị lãnh đạo PV GAS chúc mừng những tác giả đạt giải cá nhân

 Hầu hết các bức ảnh dự thi đều có nội dung phù hợp với chủ đề, ghi nhận rõ nét hình ảnh NLĐ, cũng như hoạt động sôi nổi của tổ chức Công đoàn PV GAS. Những hình ảnh ấn tượng đó gắn với mọi lĩnh vực hoạt động, ở hầu khắp các đơn vị. Điều đáng quý là các tác phẩm được ghi lại bởi chính những NLĐ, bằng những thiết bị ghi hình đơn giản, đôi khi chỉ là chiếc điện thoại cá nhân. Ở những hình ảnh khác nhau lại có chung một điều khẳng định: NLĐ PV GAS đồng tâm, đồng lòng vì mục tiêu chung; hạnh phúc và thân ái trong mái nhà chung lan tỏa tình đoàn kết. Mỗi tấm hình chân thực đều góp phần tuyên truyền, quảng bá về về tiềm năng con người và vẻ đẹp lao động; góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước; tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động, đóng góp thiết thực cho chương trình hành động của Công đoàn PV GAS trong nhiệm kỳ mới.

Ban Giám khảo với thành phần là những nhà nhiếp ảnh có bề dày chuyên môn, cùng chuyên gia truyền thông có nhiều kinh nghiệm, đã nhất trí cao và đồng thuận chọn được gần 200 ảnh đưa vào vòng tuyển chọn và chọn tiếp 34 ảnh đạt giải. 

Những tác phẩm đạt giải đều thể hiện tốt chủ đề; có thông điệp truyền tải có ý nghĩa; có nội dung sáng tạo và mới mẻ; hình ảnh ấn tượng, chân thật và gợi cảm xúc về hành trình hoặc câu chuyện chia sẻ. BTC và BGK đánh giá cao về nhiều nội dung được thể hiện: trách nhiệm trong công việc, thực hiện An toàn – Chất lượng – Hiệu quả, quan hệ hữu nghị trong hợp tác, tích cực bảo vệ môi trường, Giáo dục chủ quyền biên giới, Thể dục thể thao, Văn hóa nghệ thuật, Từ thiện xã hội…; trong đó đề cao vai trò của NLĐ, mà vẻ đẹp được thể hiện rõ nét trong mỗi khuôn hình. Không ít các tác phẩm đã đạt được thành công về phương pháp thể hiện, đạt được những yếu tố thẩm mỹ cơ bản.

Chúc mừng 3 công đoàn trực thuộc đạt giải Tập thể

 Khá nhiều tác phẩm có khuôn hình bố cục gọn gàng, hài hoà về màu sắc, các mảng chi tiết cân đối tạo ra ấn tượng thị giác. Một số ảnh đặc biệt tốt, tập trung của một số tác giả nổi bật, đã biết vận dụng và xử lý kỹ thuật nhiếp ảnh, đưa tác phẩm lên tầm cao về góc nhìn và khuôn hình sáng tạo. Những câu chú thích ảnh, những lời kể về thời điểm chụp hình cũng là những chia sẻ thú vị và đáng trân trọng.

Các tác phẩm đoạt giải Đặc biệt, Nhất, Nhì là những bức ảnh rất thành công trong cách thể hiện nội dung cũng như vận dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác giả nắm bắt khá vững kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như tư duy sử dụng nguồn sáng và lựa chọn khuôn hình. Các ảnh đoạt giải Ba và Khuyến khích cũng hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh tại Cuộc thi lần này. Ngoài các yếu tố về thẩm mỹ thì những bức ảnh cũng đạt được những giá trị về nội dung nhất định, có tính tiêu biểu trong thể hiện chủ đề của cuộc thi…

Tuy nhiên, do khả năng thực hiện thủ pháp nhiếp ảnh của nhiều tác giả còn hạn chế, nên chất lượng ảnh còn thấp. Nhiều ảnh thiếu đi chất động, chất độc đáo, nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bố cục. Toàn bộ 500 bức ảnh vẫn chưa phải là “Bản báo cáo” đầy đủ và tổng thể về mọi mặt hoạt động của Công đoàn và NLĐ PV GAS. Đây là một lưu ý để định hướng phát triển loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh trong tập thể thiết thực hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cùng với các hoạt động thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng… Cuộc thi nhiếp ảnh có chất lượng và sự đồng lòng như Cuộc thi 2023 luôn mang lại nhiều ý nghĩa trong hoạt động Công đoàn, nâng cao đời sống tinh thần của NLĐ. Đó là một cách đổi mới, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, khai thác lợi thế của các phương thức tuyên truyền trực quan sinh động; đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở công đoàn và từng đoàn viên đối với nhiệm vụ và tình yêu hướng về PV GAS.

Ông Trần Xuân Thành bày tỏ tâm huyết: “Điều đúc kết tâm đắc nhất mà chúng tôi rút ra từ đây, chính là: Những mô hình tổ chức thi ảnh rất cần được tổ chức định kỳ, thường xuyên và không ngừng nâng cấp phát triển. Đồng thời, rất cần thiết có những hoạt động phổ cập, tổ chức những lớp tập huấn, trang bị những kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh cho đông đảo cán bộ, công nhân viên tại mỗi đơn vị… Nếu người lao động được hướng dẫn sử dụng máy ảnh, chụp ảnh bằng điện thoại sao cho đẹp, cách xử lý đề hình ảnh đẹp hơn… thì tin rằng bộ tư liệu hình ảnh PV GAS sẽ ngày càng phong phú, chất lượng các cuộc thi cũng sẽ ngày càng nâng cao và được chào đón, hưởng ứng nhiệt thành hơn.

Thành công của Cuộc thi, điều đáng nhớ nhất của Cuộc thi là những công đoàn viên đã có cơ hội cùng nhau sinh hoạt nghệ thuật, tặng lại cho PV GAS những hình ảnh đáng nhớ, những khoảnh khắc không thể quên”.

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG CÁ NHÂN

CUỘC THI ẢNH “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS” 2023

– 01 giải Đặc biệt: Bùi Trọng Nghĩa – Công ty Khí Cà Mau: “Chung sức đồng lòng”

– 02 giải Nhất: 

 • Trần Hiền Lương – Công ty Cổ phần Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam: “Mùa hoa thép về”
 • Nguyễn Hoàng Văn – Công ty Khí Cà Mau: “Tập trung cô lập”

– 03 giải Nhì:

 • Nguyễn Việt Hoàng – Chi nhánh Khí Hải Phòng: “Đội ngũ Phòng cháy chữa cháy”
 • Nguyễn Bằng Lăng – Ban TT&VHDN, Cơ quan Điều hành: “Sắc màu Yoga”
 • Đỗ Thị Ngọc Bích – Công ty Quản lý Dự án Khí: “Vì màu xanh trên công trình Khí”

– 08 giải Ba:

 1. Nguyễn Trung Duy – Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn: “Gắn kết”
 2. Võ Quang Khải – Công ty Khí Cà Mau: “Tình yêu đất nước vang lên từ Cực Tây”
 3. Phạm Nguyên An – Ban Chuyển đổi số và CNTT: “Cuộc sống IT – Hạnh phúc giản đơn”
 4. Đoàn Khánh Trình – Ban TT&VHDN, Cơ quan Điều hành: “Về đích”
 5. Phạm Thị Loan Phượng – Công ty Cổ Phần CNG Việt Nam: “ Ngày hội CNG Việt Nam – Cùng nhau ta chạy”
 6. Trần Văn Thắng – Công ty CP Kinh doanh Khí miền Nam: “Pháo hoa nước”
 7. Lê Thái Hiển – Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ: “Vươn Mình”
 8. Trần Hải Dương – Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu: “Chiến sĩ PCCC thực hiện bài thi”

20 giải Khuyến khích:   

 1. Thái Doãn Huệ – Công ty Quản lý Dự án Khí: “Cánh diều thép”
 2. Đào Ngọc Cảnh – Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn: “Trên tầm cao”
 3. Lưu Trung Phú – Công ty Khí Cà Mau: “ Cuối Hành Lang”
 4. Phùng Thị Linh – Ban Hợp đồng Khí – Cơ quan Điều hành: “Tình đồng nghiệp”
 5. Vũ Tuấn Anh – Chi nhánh Khí Hải Phòng: “Diễn tập cứu nạn cứu hộ tại Kho LPG Đình Vũ”
 6. Tạ Phi Khanh – Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ: “Công việc trên giàn khí”
 7. Lý Bảo Hùng – Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn: “Gắn kết”
 8. Nguyễn Văn Hải – Công ty CNG Việt Nam: “Kiểm tra an toàn”
 9. Nguyễn Trọng Tân – Ban TT&VHDN, CQĐH: “Đón bão”
 10. Đỗ Nguyễn Minh Kham – Công ty CNG Việt Nam: “Tích cực phòng chống Covid-19”
 11. Đặng Thị Hồng Yến – Ban Kế toán, CQĐH: “Vươn tầm cao mới”
 12. Võ Vũ Đạt – Công ty Khí Cà Mau: “Không gian hạn hẹp”
 13. Trần Minh Phát – Công ty Khí Cà Mau: “Bếp ấm”
 14. Bùi Công Tâm – Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ: “Ca trực mùa Xuân”
 15. Nguyễn Văn Kiên – Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ: “Công tác truyền thông đảm bảo an ninh an toàn”
 16. Nguyễn Việt Thắng – Chi nhánh Khí Hải Phòng: “Ngôi sao mới của thị trường LPG Miền Bắc”
 17. Đỗ Đức Phùng – Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu Khí Việt Nam: “Vững vàng từ đôi tay – Thành công từ khối óc”
 18. Lê Thị Tuyết Mai – Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu Khí Việt Nam: “Thao trường đổ mồ hôi – Hiện trường giảm thiệt hại »
 19. Nguyễn Đào Xuân Hải – Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu: “Tri ân Bộ đội Biên phòng Côn Đảo”
 20. Đỗ Thanh Huy – Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Ống Thép Dầu Khí Việt Nam: “PV Pipe – Khát vọng đổi mới”

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG TẬP THỂ

CUỘC THI ẢNH “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS” 2023

– Giải Nhất: Công đoàn Công ty Khí Cà Mau

– Giải Nhì: Công đoàn Cơ quan Điều hành

– Giải Ba: Công đoàn Công ty Cổ phần Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam

– Giải Khuyến khích:

 • Công đoàn Chi nhánh Khí Hải Phòng
 • Công đoàn Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ
 • Công đoàn Công ty Quản lý Dự án Khí

Các tác phẩm đạt giải cao nhất tại Cuộc thi ảnh ““Nét đẹp Công đoàn và Người lao động PV GAS”:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viTiếng Việt